Cấp mới Giấy phép lao động

Theo quy định của pháp luật thì người nước ngoài muốn lao động hợp pháp ở Việt Nam phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động nước ngoài phải có trách nhiệm xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (bao gồm thủ tục cấp mới giấy phép lao động và thủ tục cấp lại giấy phép lao động), lúc đó các khoản chi lương cho người nước ngoài mới được đưa vào chi phí hợp lý.

CƠ SỞ PHÁP LÝ:

+ Bộ luật lao động 2012 có hiệu lực từ 1/5/2013.

+ Nghị định số 102/2013/NĐ-CP ngày 05/9/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi   hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

 + Thông tư số 03/2014/TT – BLĐTBXH ngày 20 tháng 01 năm 2014 của Bộ Lao động có hiệu lực kể từ ngày 10/ 03 /2014

THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

THÀNH PHẦN HỒ SƠ GỒM:

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động

Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài – Mẫu số 06

2. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế  có giá trị trong thời hạn 6 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ

Danh sách các cơ sở y tế tại Hà Nội

Danh sách các cơ sở y tế tại Hồ Chí Minh – cập nhật 20/08/2015

3. Lý lịch tư pháp: Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ, thực hiện như sau:

a) Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp hoặc trường hợp đang cư trú tại Việt Nam phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp và văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

 b) Trường hợp người lao động nước ngoài chưa từng cư trú tại Việt Nam thì phải có văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

 4. Bằng Đại học và Xác nhận kinh nghiệm làm việc

Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, thực hiện như sau:

  a) Đối với người lao động nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành thì phải có một trong các giấy tờ sau:

    - Giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành gồm: giấy phép lao động hoặc hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm có xác định người lao động nước ngoài đó đã làm việc ở vị trí quản lý, giám đốc điều hành;

    - Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà người lao động nước ngoài đó đã từng làm việc xác nhận.

  b) Đối với người lao động nước ngoài là chuyên gia, lao động kỹ thuật thì phải có một trong các giấy tờ sau:

    - Người nước ngoài là chuyên gia, lao động kỹ thuật nếu đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn đào tạo hoặc có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc mà người nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam;

    - Người nước ngoài có bằng tốt nghiệp từ đại học hoặc tương đương trở lên và có ngành nghề đào tạo phù hợp với chuyên môn giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ (trung tâm ngoại ngữ); cơ sở giáo dục mầm non;

5. Văn bản về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài hoặc văn bản quyết định việc nhà thầu được tuyển người lao động nước ngoài (thời gian : 15 ngày làm việc)

Mẫu Công văn đăng ký nhu cầu SDLD là người nước ngoài  - Mẫu 01

Mẫu Công văn đăng ký nhu cầu SDLD là người nước ngoài xin bổ sung - Mẫu 02

6. 02 ảnh màu 4 x 6(phông nền trắng)

7. Bản sao hộ chiếu (trong đó thể hiện đầy đủ thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam) hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật;

(Các giấy tờ quy định ở mục 3, 4, 5 này là 01 bản chính, hoặc 01 bản sao; nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự ( trừ trường hợp được miễn HPH lãnh sự theo qqui định) và dịch ra tiếng Việt, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam).

8. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài: được căn cứ theo từng đối tượng cụ thể:

Ví dụ:

Di chuyển nội bộ: Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử sang làm việc Vn

Thực hiện các loại hợp đồng: Hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài

Thời hạn giải quyết:  07 ngày làm việc (không kể ngày nộp hồ sơ)

YÊU CẦU ĐỐI VỚI HỒ SƠ

Mọi giấy tờ được lập ở nước ngoài phải được Hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt và Công chứng;

Hồ sơ khai bằng tiếng Việt Nam hoặc 02 thứ tiếng (Tiếng Việt và tiếng nước ngoài). Trường hợp chỉ khai bằng một thứ tiếng nước ngoài thỉ phải dịch ra tiếng Việt Nam.

Mỗi người lao động làm 02 Bộ hồ sơ:

-   01 Bộ hồ sơ nộp cho  Sở lao động Tương binh và Xã hội tỉnh, thành phố nơi mà đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở;

-   01 Bộ hồ sơ lưu tại Đơn vị sử dụng lao động.

ĐỊA ĐIỂM NỘP HỒ SƠ

Người lao động, đơn vị sử dụng lao động trực tiếp nộp hồ sơ Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Sở lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh, thành phố mà đơn vị sử dụng lao động có trụ sở chính. hoặc tại Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong trường hợp này doanh nghiệp hãy kiểm tra xem cơ quan nào có chức năng thẩm quyền cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp tổ chức của mình

THỜI HẠN CỦA GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Giấy phép lao động cho người nước ngoài có thời hạn tối đa là 02 năm theo quy định của Bộ luật lao động

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Mọi vướng mắc cho từng trường hợp cụ thể của người lao động nước ngoài tại Việt Nam, người lao động hoặc đơn vị sử dụng lao động có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ liên lạc ghi trên website này. Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ và đưa ra những ý kiến tư vấn tốt nhất.


Các tin liên quan:

-     Gia hạn giấy phép lao động

-     Sửa đổi giấy phép lao động

-     Tư vấn giấy phép lao động

-     Lý lịch tư pháp

-     Hợp pháp hóa lãnh sự

-     Giấy khám sức khỏe