Chính phủ xem xét miễn visa cho 9 nước


Chính phủ xem xét miễn visa cho 9 nước

Kiến nghị nới lỏng thủ tục visa cho khách du lịch đến từ các nước Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Ý, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Canada vừa được Bộ Giao thông Vận tải và Bộ VH-TT&DL nhằm thu hút nhiều hơn khách quốc tế từ những khu vực trọng điểm. Hội đồng Tư vấn Du lịch mới đây cũng có ý kiến bằng văn bản ủng hộ đề xuất trên.


Lý giải tại sao tại chọn 9 nước này, Hội đồng Tư vấn Du lịch cho rằng, khách phương Tây có khả năng chi tiêu cao, lưu trú dài ngày; khách Úc và New Zealand là những thị trường tiềm năng mang lại nguồn thu cho các doanh nghiệp du lịch trong mùa thấp điểm; còn Canada nằm trong tốp 15 thị trường khách du lịch quốc tế hàng đầu đến Việt Nam. Riêng Ấn Độ, với quy mô dân số lớn, sẽ trở thành một thị trường nguồn quan trọng.

khách-du-lịch, visa, hộ-chiếu, thị-thực, Việt-Nam, khách-quốc-tế, miễn-visa
Nhờ miễn visa, một số nước ASEAN đã đón lượng khách lớn

Việt Nam hiện áp dụng hệ thống miễn thị thực trong thời hạn 30 ngày cho khách du lịch đến từ các nước ASEAN (trừ Brunei trong thời hạn 14 ngày) và trong thời hạn 15 ngày đối với khách du lịch đến từ các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga.

Nhờ đó, khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng đáng kể. Thống kê từ Tổng cục Du lịch cho thấy, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2014 đạt hơn 5,47 triệu lượt, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, gần 42% lượng khách thuộc đối tượng miễn thị thực. Riêng khách du lịch đến từ Nga tăng 27%; khách du lịch đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản duy trì đà tăng trưởng vượt trội và là hai thị trường gửi khách du lịch quốc tế hàng đầu đến Việt Nam.

Ngoài ra, khách quốc tế đến Việt Nam còn mang lại nguồn thu lớn. Năm 2013, Việt Nam đã đón 7,57 triệu lượt khách du lịch quốc tế, với mức chi tiêu trung bình 1.200-2.500 USD/khách mang lại hàng tỷ USD doanh thu cho ngành.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng, việc nới lỏng thủ tục visa có thể theo nhiều hình thức. Chẳng hạn, khách đến Việt Nam một lần rồi thì nên miễn visa cho họ, hoặc tạo điều kiện cho họ lấy landing visa tại chỗ (lấy visa tại sân bay). Với các công ty du lịch lớn, nên ủy quyền làm visa cho họ, tức họ chịu trách nhiệm về visa cho khách. Dubai đang triển khai theo cách này nên bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khách vẫn đổ đến du lịch.

Hơn nữa, “cửa lấy visa tại các sân bay quá nhỏ, giỏi lắm chỉ có 2 land (khu vực xếp hàng chờ lấy visa). Khách phải đứng ngồi lổn nhổn, làm xấu hình ảnh ngành du lịch”, ông Kỳ góp ý.